Họp mặt lãnh sự đoàn các nước: Bình Dương vững tin vào năm mới

Cập nhật: 26-01-2013 | 00:00:00

Chào năm mới, mừng xuân Quý Tỵ 2013, tối 25-1, Bình Dương đã tổ chức buổi họp mặt lãnh sự đoàn các nước tại Trung tâm sự kiện thành phố mới Bình Dương (Lucky Square) trong không khí ấm áp, thân tình và hợp tác. Đến dự có ông Mai Thế Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, các vị đại diện Tổng Lãnh sự quán, cơ quan thường vụ và Hiệp hội Doanh nghiệp các nước tại TP.HCM, đại diện các cơ quan Trung ương, các doanh nghiệp trong và ngoài nước đang hoạt động tại Bình Dương…

>> BìnhDương: Họp mặt Lãnh sự đoàn, các cơ quan, doanh nghiệp trong và ngoài nước

Quả ngọt đầu năm

Nhìn lại một năm với nhiều nỗ lực hoạt động, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Cung khẳng định: “Năm 2012 tiếp tục là năm thành công của Bình Dương trong lĩnh vực đối ngoại với việc tổ chức nhiều sự kiện hoạt động đối ngoại sôi nổi, năng động và hiệu quả”. Công tác đối ngoại của Bình Dương tiếp tục gặt hái được nhiều thành quả quan trọng. Trong năm, Bình Dương đã vinh dự đón tiếp nhiều đoàn khách quốc tế cấp cao, các đoàn ngoại giao cũng như các đoàn doanh nghiệp và tập đoàn kinh tế lớn của nước ngoài đến thăm và làm việc. Tiêu biểu như đoàn của Tổng thống nước Cộng hòa Singapore, đoàn của Phó Thủ tướng nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Tổng Thư ký Mặt trận dân chủ thống nhất Tổ quốc Triều Tiên, Bộ trưởng Bộ Quản lý đất đai, cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản, đại sứ Bỉ cùng nhiều đoàn Tổng Lãnh sự các nước tại TP.HCM…

 Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và Lãnh sự đoàn các nước tại buổi họp mặt. Ảnh Q.ChiếnBên cạnh đó, các hoạt động đẩy mạnh kinh tế đối ngoại, mở rộng mối quan hệ hữu nghị và hợp tác đầu tư với các tỉnh, thành phố và các bên đối tác nước ngoài cũng được đẩy mạnh. Bình Dương đã tổ chức nhiều đoàn đại biểu cấp cao của tỉnh đi thăm và làm việc chính thức với các địa phương ở các nước như thành phố Daejeon và thành phố Busan (Hàn Quốc), thành phố Osaka (Nhật Bản), tỉnh Chămpasắc (Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào), thành phố Quảng Châu, thành phố Đông Quân (Trung Quốc)… Các hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư tại các quốc gia như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Singapore và các nước châu Âu được tăng cường.

Hiệu quả tích cực trên lĩnh vực ngoại giao đã góp phần đưa Bình Dương vươn lên dẫn đầu cả nước về thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài. Toàn tỉnh đã thu hút được 105 dự án đầu tư mới và 114 dự án bổ sung vốn với tổng số vốn hơn 2,6 tỷ đô-la Mỹ. Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có 2.117 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư 17 tỷ 327 triệu đô-la Mỹ từ 37 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Tổng sản phẩm GDP của tỉnh tăng 12,5%, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng với tỷ trọng công nghiệp 62%, dịch vụ 34,2% và nông nghiệp 3,8%, thu nhập bình quân đầu người đạt 44,2 triệu đồng, kim ngạch xuất khẩu tăng 16%...

Bình Dương vững tin vào năm mới

Bất chấp những khó khăn do ảnh hưởng của tình hình kinh tế thế giới trong năm qua, với những thành quả gặt hái được, Bình Dương luôn được bạn bè quốc tế, các doanh nghiệp nước ngoài đang đầu tư sản xuất trên địa bàn tin tưởng sẽ tiếp tục tạo dựng được những thành quả, toàn diện, tốt đẹp hơn nữa trong năm mới.

Ông Mukhopadhyay, Tổng Lãnh sự Canada nói: “Bình Dương đã thực hiện tốt vai trò của mình trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, đặc biệt là ngành công nghiệp sản xuất. Bình Dương đã và đang thu hút ngày càng nhiều các tập đoàn và công ty đa quốc gia đến đầu tư và đăng ký hoạt động sản xuất, kinh doanh. Các bạn đã thể hiện rõ sức mạnh nội lực của chính mình. Tôi nghĩ rằng tất cả các cơ quan lãnh sự tại TP.HCM đều mong muốn thắt chặt hơn nữa quan hệ hợp tác với Bình Dương”. Giám đốc Sở Ngoại vụ TP.HCM, đại diện Bộ Ngoại giao tại TP.HCM Nguyễn Hồng Lĩnh nhận định: “Với những thành quả đạt được thật nổi bật trong năm qua, Bình Dương đã làm sâu sắc hơn nữa các mối quan hệ ngoại giao của tỉnh nhà nói chung và cả nước nói riêng. Chúng tôi đánh giá cao những kết quả mà Bình Dương đã làm được. Tôi tin tưởng rằng trong năm 2013, Bình Dương sẽ gặt hái nhiều thành quả hơn nữa trên con đường phát triển. Các tổ chức quốc tế sẽ tiếp tục đồng hành cùng Bình Dương thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển văn minh, hiện đại và bền vững”.

Có thể nói rằng, bên cạnh những thành quả đạt được cùng với việc lãnh đạo tỉnh đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, tháo gỡ kịp thời những vướng mắc, khó khăn để môi trường đầu tư của tỉnh ngày càng thông thoáng và hấp dẫn hơn thì sự hợp tác chặt chẽ, hỗ trợ nhiệt tình, thiết thực và hiệu quả của Tổng Lãnh sự quán và cơ quan thường vụ của các nước tại TP.HCM cũng như các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài… đã tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài đến kinh doanh tại Bình Dương đạt hiệu quả cao.

Tiếp tục phát huy hơn nữa những thành quả trong công tác ngoại giao, thay mặt lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Cung khẳng định, trong năm 2013, Bình Dương sẽ nỗ lực gặt hái được thành công lớn hơn nữa. Lãnh đạo tỉnh cam kết sẽ tiếp tục có sự chỉ đạo, lãnh đạo triển khai quyết liệt các hoạt động tăng cường ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, bảo đảm an sinh xã hội, tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước đang và sẽ đầu tư tại Bình Dương. Tiếp tục đầu tư đồng bộ hệ thống hạ tầng kinh tế - xã hội, phát triển đô thị, dịch vụ theo hướng văn minh, hiện đại, tạo môi trường thông thoáng, thuận lợi để thu hút đầu tư, bảo đảm an sinh và phúc lợi xã hội, nâng cao công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế.

NGỌC TRINH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter