Thợ săn... giải thưởng

Cập nhật: 15-04-2015 | 10:53:38

Trong số 40 sỹ quan trẻ giỏi cấp toàn quân năm 2015, hai chàng thượng úy Nguyễn Việt Nga và Bao Minh Tiến sở hữu “bộ sưu tập” hàng loạt danh hiệu bởi những thành tích đáng nể trong quá trình công tác.

Thượng úy Nguyễn Việt Nga (bên trái) cùng đồng đội sửa các thiết bị cơ giới.

Mê sáng tạo, nghiên cứu khoa học

Với những kiến thức thu được khi còn là học viên chuyên ngành Xe quân sự ở Học viện Kỹ thuật Quân sự, thượng úy Nguyễn Việt Nga (Phó Xưởng trưởng Sửa chữa Xe - Máy đặc chủng; Phó Bí thư Đoàn cơ sở Xí nghiệp 61, Bộ Tư lệnh Hóa học) trở thành cây sáng kiến nổi bật trong đội hình những người lính thợ của Binh chủng Hóa học.

Anh cũng luôn đi đầu trong hoạt động Đoàn và các phong trào thi đua của đơn vị. Sáng kiến Nguyễn Việt Nga tâm đắc nhất là thiết bị chắn sóng xung kích bảo vệ hệ thống lọc độc tập thể trong các công sự.

Hệ thống này có chức năng lọc không khí nhiễm độc, nhiễm xạ, cung cấp không khí sạch cho những người hoạt động trong công sự. Sáng kiến thiết bị chắn sóng xung kích áp dụng cho các hệ thống lọc độc tập thể có công suất làm việc dưới 2.000 m3/h trong các công sự, hoặc có thể sử dụng riêng biệt cho các cửa thoát khí trong các tòa nhà, hầm trú ẩn.

Sáng kiến được Binh chủng Hóa học cấp chứng chỉ và đưa vào sản xuất từ tháng 5/2014. Đặc biệt, sáng kiến hữu dụng này đã được “quốc tế hóa” khi quân đội Lào quan tâm và đặt hàng thử nghiệm.

Niềm đam mê khoa học, khả năng sáng tạo của thượng úy Nguyễn Việt Nga dường như vô tận, khi anh đã biên soạn 8 bộ quy trình công nghệ và phiếu công nghệ, 9 bộ giáo án huấn luyện kỹ thuật, sản xuất 56 bộ bơm xăng điện tử lắp trên xe đặc chủng hóa học, có 4 sáng kiến cải tiến kỹ thuật được công nhận, ứng dụng hiệu quả trong thực tiễn.

Thượng úy Nguyễn Việt Nga liên tục đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở trong 3 năm (2012-2014); được Đảng bộ Binh chủng tặng giấy khen Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giai đoạn 2012-2014;

giấy khen trong hoạt động công tác Đoàn và phong trào thanh niên của Cục chính trị Binh chủng, giai đoạn 2012-2014. Năm 2011, đạt Chứng chỉ Giỏi lớp kỹ thuật xe hiện đại của Cục Xe - Máy;

giải Ba Hội thi điều lệnh cấp cơ sở năm 2013; giải Nhất Hội thi Sửa chữa trang bị khí tài Hóa học và quản lý Xe máy-Trang bị kỹ thuật tốt năm 2014. Năm 2014, anh được Bộ Quốc phòng và T.Ư Đoàn tặng bằng khen và là một trong 10 gương mặt trẻ triển vọng toàn quân.

Ấm áp tình quân dân

Với thượng úy Bao Minh Tiến (Trợ lý cán bộ, Phòng Chính trị Bộ đội Biên phòng TPHCM), gần 5 năm gắn bó với bà con xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ để lại cho anh nhiều cảm xúc khó quên.

Thượng úy Bao Minh Tiến hướng dẫn các em tham gia “Lớp tin học cộng đồng Thiềng Liềng”..

Trên cương vị Trạm trưởng Kiểm soát Biên phòng Thiềng Liềng thuộc đồn Biên phòng Thạnh An, anh luôn trăn trở về những khó khăn của địa phương. Vào những tháng gió chướng, mùa mưa không thể sản xuất được muối nên cuộc sống mưu sinh hàng ngày rất khó khăn.

Để tạo thêm việc làm cho bà con, anh Tiến chủ động liên hệ với các doanh nghiệp xuất nhập khẩu đến địa bàn bốc xếp hàng hoá từ các xà lan lên các tàu buôn, hàng ngày nhận từ 40-50 người lao động, với thu nhập 150 nghìn đồng/người/ngày.

Mỗi dịp lễ, tết hay mùa tựu trường, anh lại cùng đồng đội vận động nhiều cơ quan doanh nghiệp đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách, hộ nghèo và học sinh trên địa bàn với tổng số tiền hàng trăm triệu đồng.

Thấy sự hiếu học của các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn ở ấp đảo Thiềng Liềng, sau nhiều ngày trăn trở, thượng úy Tiến bàn với đơn vị mở lớp học tình thương mang tên “Lớp tin học cộng đồng Thiềng Liềng”.

Bằng nguồn kinh phí của các nhà tài trợ cùng lòng nhiệt thành của những người lính quân hàm xanh và sự đồng hành của các bạn sinh viên ở hai trường ĐH Công nghệ thông tin và ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM, nhiều em nhỏ và đoàn viên thanh niên ở đây đã được tiếp cận với máy tính và mạng internet.

Tình quân dân ở Thiềng Liềng luôn được anh Tiến và đồng đội giữ gìn với tình cảm chân thành nhất. Không ít lần, các anh đưa bà con đi cấp cứu, nhất là những ca sắp sinh nở bằng cano trong điều kiện hết sức vất vả và nguy hiểm.

Quá trình thí điểm thành lập Trạm xá quân dân y kết hợp ở ấp đảo năm 2013, Trạm Kiểm soát Biên phòng Thiềng Liềng thành địa điểm khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân.

Trên cương vị trạm trưởng được phân công phụ trách chung, anh Tiến cùng đội ngũ y, bác sỹ, nhân viên hỗ trợ khám chữa bệnh cho trên 500 lượt bệnh nhân, đưa hàng chục ca bệnh cấp cứu giúp người dân vượt qua những nguy hiểm ảnh hưởng đến tính mạng.

Nhiều năm liền, thượng úy Bao Minh Tiến là chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và chiến sĩ tiên tiến. Năm 2014, anh được T.Ư Đoàn tặng bằng khen “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác”;

được Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tặng 2 bằng khen về thành tích xuất sắc trong thực hiện cuộc vận động “Phát huy truyền thống, giữ vững kỷ cương, sống có tình thương, đề cao trách nhiệm” và phong trào Thi đua Quyết thắng giai đoạn 2009-2014;nhiều lần được Thành ủy, UBND, Thành Đoàn, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng TPHCM khen thưởng về thành tích trên nhiều mặt công tác.

Theo TPO

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter