Chung tay bảo vệ an ninh trật tự trong khu công nghiệp

Cập nhật: 10-06-2018 | 11:20:07

Nhằm chủ động bảo vệ an ninh trật tự (ANTT) trong khu công nghiệp, các ban ngành, đoàn thể thường xuyên tuyên truyền pháp luật, vận động người lao động (NLĐ) tham gia đấu tranh, phòng ngừa tội phạm. Bên cạnh đó, các mô hình hay của công nhân về bảo vệ ANTT trong doanh nghiệp cũng phát huy hiệu quả tích cực, góp phần giúp nhà đầu tư và NLĐ yên tâm lao động sản xuất.

 Công an TX.Thuận An trực tiếp đến doanh nghiệp trao đổi thông tin về ANTT

 Đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật

Xác định công tác tuyên truyền pháp luật cho NLĐ là góp phần quan trọng vào công tác bảo vệ ANTT chung cho địa bàn, các ngành chức năng TX.Thuận An thường xuyên đổi mới hình thức và đa dạng hóa nội dung tuyên truyền để phù hợp với từng đối tượng. Nói về điều này, bà Huỳnh Thị Thanh Phương, Phó Chủ tịch UBND TX.Thuận An cho biết, thời gian qua, Hội đồng Phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) TX.Thuận An đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm nâng kiến thức pháp luật cho NLĐ. Theo đó, Hội đồng PBGDPL phối hợp cùng các ban ngành liên quan thường xuyên phổ biến, tuyên truyền các quyền và nghĩa vụ của NLĐ, người sử dụng lao động về an toàn vệ sinh lao động, chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và các quy định khác của pháp luật về lao động.

Để công tác tuyên truyền pháp luật đạt hiệu quả cao, các ngành chức năng luôn có sự đổi mới, sáng tạo trong các hình thức tuyên truyền như: Tổ chức hội thi, tuyên truyền lưu động, biểu diễn văn nghệ… theo hướng trao đổi thông tin hai chiều, từ đó giúp NLĐ hiểu sâu hơn các vấn đề. Hội đồng PBGDPL thị xã còn biên soạn và cấp phát hơn 80.000 tài liệu pháp luật với nội dung dễ hiểu, kèm theo hình ảnh bắt mắt. Qua đó, giúp cho NLĐ hiểu hơn các quy định pháp luật, quyền lợi và trách nhiệm của bản thân khi làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn cũng như trách nhiệm, nghĩa vụ về phía các doanh nghiệp phải đáp ứng và thực hiện vì quyền lợi của NLĐ. Cùng với đó, công tác xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ làm công tác tuyên truyền PBGDPL ở địa phương cũng được Hội đồng PBGDPL TX.Thuận An quan tâm. Theo đó, thị xã thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ về kiến thức pháp luật và kỹ năng tuyên truyền cho các cán bộ làm công tác PBGDPL.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Thu Trang, Trưởng phòng Tư pháp TX.Dĩ An, cho biết, với vai trò nòng cốt trong hoạt động tuyên truyền pháp luật, Hội đồng PBGDPL thị xã phối hợp với các ban ngành, đoàn thể đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền pháp luật gắn với đời sống của NLĐ, qua đó giúp họ am hiểu pháp luật. Cụ thể, các báo cáo viên đã trực tiếp đến các doanh nghiệp có đông công nhân và phức tạp về ANTT để tuyên truyền pháp luật. Tại đây, báo cáo viên sẽ phổ biến một số quy định pháp luật về lao động và các thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm có liên quan đến NLĐ. Cùng với đó, NLĐ còn được nhận các tờ rơi, sổ tay pháp luật tóm tắt các quy định pháp luật để họ tra cứu khi có nhu cầu. Đặc biệt, Hội đồng PBGDPL thị xã còn phối hợp cùng các ngành chức năng tổ chức tuyên truyền miệng trực tiếp tại các doanh nghiệp có nhiều công nhân.

Bên cạnh đó, Phòng Tư pháp TX.Dĩ An phối hợp với Liên đoàn Lao động thị xã trang bị 120 giỏ sách pháp luật với hơn 8.100 đầu sách các loại tại các nhà trọ và doanh nghiệp. Ngoài ra, công tác xây dựng tổ hòa giải cơ sở cũng được địa phương đặc biệt quan tâm. Nhờ kiến thức pháp luật, các hòa giải viên đã hòa giải thành nhiều tranh chấp lao động mới phát sinh, không để xảy ra các điểm “nóng” dẫn đến đình, lãn công.

Chủ động phòng ngừa tội phạm

Cùng với công tác tuyên truyền pháp luật cho NLĐ, công an (CA) các địa phương còn triển khai nhiều giải pháp nhằm chủ động bảo đảm ANTT trong khu công nghiệp, giúp nhà đầu tư và NLĐ yên tâm lao động sản xuất. Nói về điều này, thượng tá Phan Minh Phương, Phó Trưởng Công an TX.Dĩ An cho biết, nhằm bảo đảm ANTT trong các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn, lãnh đạo CA thị xã đã yêu cầu Đồn CA Khu công nghiệp Sóng Thần (CA Sóng Thần) cùng các đội nghiệp vụ CA thị xã và CA các phường giáp ranh làm tốt công tác dự báo, nắm tình hình về ANTT và hoạt động của các doanh nghiệp trên địa bàn để kịp thời có kế hoạch xử lý khi có tình huống xảy ra. Song song đó, Đồn CA Sóng Thần còn phối hợp với Bảo vệ khu công nghiệp, dân quân thường trực… tuần tra khép kín trên các tuyến đường, khu vực trọng điểm nhằm kịp thời phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật.

Đồn CA Sóng Thần tiếp tục phối hợp với các ban ngành, đoàn thể triển khai các giải pháp phòng ngừa đình lãn công, giải quyết các tranh chấp lao động mới phát sinh từ cơ sở; không để trở thành điểm “nóng” gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp và ANTT trên địa bàn. Đồng thời, các lực lượng chức năng tăng cường công tác giữ vững trật tự an toàn xã hội và tập trung triệt phá tội phạm trộm cướp tài sản, ma túy và kinh tế môi trường. Nhờ làm tốt công tác trên mà tình hình ANTT trong các cụm, khu công nghiệp trên địa bàn được giữ vững.

Trong khi đó, nói về những giải pháp bảo đảm ANTT trong 3 khu công nghiệp trên địa bàn TX.Thuận An, trung tá Nguyễn Tiến Thiện, Trưởng đồn CA Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (CA VSIP) cho biết: “Ngay từ đầu năm, CA địa phương đã xây dựng kế hoạch bảo vệ ANTT trong các khu công nghiệp. Chúng tôi còn chủ động nắm tình hình hoạt động trong các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp có đông công nhân. Song song đó, chúng tôi trực tiếp đến 10 công ty tiềm ẩn nguy cơ về ANTT để trao đổi thông tin nhằm phòng ngừa tội phạm; chúng tôi thường xuyên phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường công tác tuần tra nhằm kịp thời, phát hiện ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật”.

Chung tay bảo vệ ANTT

Cùng với các ngành chức năng, Đội Công nhân xung kích tự quản về ANTT trong doanh nghiệp (Đội CNXK) cũng góp phần tích cực vào công tác bảo vệ ANTT trong doanh nghiệp. Thượng tá Phan Minh Phương, Phó Trưởng CA TX.Dĩ An cho biết: “Thời gian qua, địa phương đã phối hợp với CA tỉnh thành lập 12 Đội CNKX tại các công ty có đông công nhân. Để phát huy hiệu quả của Đội CNXK, CA thị xã thường xuyên tổ chức các lớp bồi dưỡng kiến thức pháp luật và kỹ năng xử lý tình huống cho các thành viên. CA địa phương còn duy trì công tác giao ban với chỉ huy các Đội CNXK để nắm tình hình ANTT trong doanh nghiệp. Có thể nói từ ngày các công ty có Đội CNXK hoạt động đến nay thì tình trạng trộm cắp tài sản và đánh nhau trong công ty giảm đáng kể”.

Trung tá Nguyễn Tiến Thiện, Trưởng CA VSIP cho biết: Hiện nay, địa phương có 6 Đội CNXK với hơn 350 thành viên đang hoạt động hiệu quả. Nhờ được bồi dưỡng kiến thức pháp luật và các nghiệp vụ bảo vệ ANTT, phòng cháy chữa cháy trong công ty, các thành viên trong Đội CNXK không chỉ tham gia bảo vệ ANTT trong doanh nghiệp, mà còn tuyên truyền lại những kiến thức này cho công nhân cùng công ty. Đồng thời, các thành viên trong đội còn tích cực vận động công nhân thực hiện tốt các nội quy, quy định của doanh nghiệp về phòng, chống cháy nổ, tai nạn lao động, ngộ độc thực phẩm. Đặc biệt, thông qua Đội CNXK, CA VSIP còn kịp thời nắm được tình hình ANTT trong doanh nghiệp, từ đó phát hiện những hoạt động đình, lãn công và những hành vi vi phạm pháp luật để có biện pháp giải quyết, ngăn chặn.

Bên cạnh đó, CA VSIP còn ký kết quy chế phối hợp với Đội CNXK trong các doanh nghiệp thuộc ba khu công nghiệp do CA VSIP quản lý. Thông qua việc thực hiện quy chế này, CA VSIP cùng các Đội CNXK sẽ chủ động hơn trong việc trao đổi thông tin về ANTT trong doanh nghiệp. Nếu xảy ra vụ việc thì lực lượng hai bên kịp thời phối hợp ngăn chặn, bắt giữ các đối tượng vi phạm pháp luật.

 Ông Nguyễn Văn Vũ, Đội phó Đội CNXK Công ty TNHH Vision International (TX.Thuận An) cho biết: “Ban lãnh đạo công ty chúng tôi rất quan tâm đến công tác bảo vệ tài sản trong công ty nói riêng và ANTT trong khu công nghiệp nói chung. Vì vậy, lãnh đạo công ty đã phối hợp với chính quyền địa phương thành lập Đội CNXK trong công ty với 35 thành viên. Các thành viên Đội CNXK không chỉ tham gia hoạt động sản xuất mà còn giám sát các khu vực trọng điểm, không để đối tượng xấu có cơ hội lấy trộm tài sản, gây mất ANTT.

Đồng thời, Đội CNXK còn nhắc nhở công nhân trong công ty nâng cao tinh thần cảnh giác bảo vệ tài sản công ty, phòng cháy chữa cháy và chấp hành các quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, Đội CNXK còn nắm tâm tư nguyện vọng của công nhân rồi chuyển đến lãnh đạo công ty để kịp thời giải đáp các quyền lợi chính đáng của công nhân. Đội CNXK luôn duy trì công tác trao đổi thông tin với CA địa phương để kịp thời thông báo tình hình khi có vụ việc phức tạp xảy ra”.

 NGUYỄN HẬU

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter