Việc tự ý thay đổi kết cấu xe gắn máy

Cập nhật: 17-09-2014 | 09:19:29

Hỏi: Xin tư vấn giúp cụ thể ở điểm nào của Luật Giao thông đường bộ quy định việc tự ý thay đổi kết cấu xe máy là vi phạm pháp luật?

LÊ THÀNH NAM (Phước Vĩnh, Phú Giáo)

Trả lời: Theo quy định tại khoản 2 điều 53 của Luật Giao thông đường bộ thì xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy đúng kiểu loại được phép tham gia giao thông phải bảo đảm các quy định về chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường gồm: Có đủ hệ thống hãm có hiệu lực; có hệ thống chuyển hướng có hiệu lực; có đủ đèn chiếu sáng gần và xa, đèn soi biển số, đèn báo hãm, đèn tín hiệu; có bánh lốp đúng kích cỡ và đúng tiêu chuẩn kỹ thuật của từng loại xe; có đủ gương chiếu hậu và các trang bị, thiết bị khác bảo đảm tầm nhìn cho người điều khiển; có còi với âm lượng đúng quy chuẩn kỹ thuật; có đủ bộ phận giảm thanh, giảm khói và các trang bị, thiết bị khác bảo đảm khí thải, tiếng ồn theo quy chuẩn môi trường; các kết cấu phải đủ độ bền và bảo đảm tính năng vận hành ổn định.

Theo quy định tại khoản 2 điều 55 Luật Giao thông đường bộ thì chủ phương tiện không được tự ý thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

N.MAI (thực hiện)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter