Bổ sung một số quy định mới khi thực hiện chính sách xã hội hóa

Cập nhật: 21-08-2014 | 09:07:49

Theo Nghị định 59/2014/NĐ-CP, có 7 lĩnh vực xã hội hóa (XHH) bao gồm: Giáo dục - đào tạo, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể dục thể thao, môi trường, giám định tư pháp. Như vậy, so với Nghị định 69/2008/NĐ-CP, Nghị định 59/2014/NĐ-CP bổ sung lĩnh vực XHH giám định tư pháp.

Nghị định 59/2014/NĐ-CP cũng bổ sung quy định về chuyển nhượng dự án XHH. Cụ thể, trong quá trình thực hiện dự án, vì lý do khách quan không thể tiếp tục thực hiện dự án trên đất đã được Nhà nước cho thuê đất thì cơ sở thực hiện XHH được chuyển nhượng dự án này theo pháp luật về kinh doanh bất động sản nếu được UBND cấp tỉnh chấp thuận chủ trương chuyển nhượng dự án bằng văn bản. Người nhận chuyển nhượng dự án phải bảo đảm tiếp tục thực hiện dự án XHH theo đúng mục tiêu và mục đích sử dụng đất của dự án.

Nghị định 59/2014/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung quy định cho thuê, xây dựng cơ sở vật chất. Cụ thể, các bộ, ngành chuyên quản trong lĩnh vực XHH và UBND cấp tỉnh căn cứ khả năng ngân sách và nhu cầu khuyến khích XHH thực hiện đầu tư cơ sở hạ tầng, xây dựng một phần hoặc toàn bộ công trình XHH hoặc sử dụng quỹ nhà, cơ sở hạ tầng hiện có để cho cơ sở thực hiện XHH thuê có thời hạn. Trường hợp ngân sách Nhà nước không bố trí hoặc bố trí không đủ để đầu tư cơ sở hạ tầng, xây dựng công trình XHH cho thuê thì các bộ, ngành chuyên quản trong lĩnh vực XHH, UBND cấp tỉnh thỏa thuận với cơ sở thực hiện XHH về việc cơ sở thực hiện XHH ứng trước tiền thuê cơ sở hạ tầng, công trình XHH để có nguồn vốn thực hiện việc đầu tư xây dựng. Số tiền thuê ứng trước được quy đổi ra số năm, số tháng đã hoàn thành nghĩa vụ về tiền thuê cơ sở hạ tầng, công trình XHH.

Giá cho thuê cơ sở hạ tầng và một phần hoặc toàn bộ công trình XHH được các bộ, ngành chuyên quản trong lĩnh vực XHH và UBND cấp tỉnh quyết định sau khi thỏa thuận với cơ sở thực hiện XHH và theo nguyên tắc: Giá thuê được xác định phù hợp với mức giá thuê phổ biến trên thị trường có tính đến yếu tố khuyến khích của địa phương tại thời điểm ký hợp đồng thuê nhưng phải bảo đảm việc bảo toàn chi phí hình thành nên tài sản thuê.

Cơ sở thực hiện XHH đã trả hoặc ứng trước tiền thuê cơ sở hạ tầng và công trình XHH có các quyền: Được tiếp tục đầu tư hoàn thiện dự án XHH để thực hiện sản xuất, kinh doanh theo quy định của pháp luật trong trường hợp cơ sở thực hiện XHH thuê cơ sở hạ tầng và một phần công trình XHH; được hạch toán phần tiền thuê cơ sở hạ tầng và công trình XHH (đã trả hoặc đã ứng trước) vào chi phí dự án theo quy định; được tính phần giá trị đầu tư thêm (nếu có) vào vốn đầu tư của dự án và được dùng phần tài sản đầu tư thêm này làm tài sản thế chấp để vay vốn.

Trường hợp có nhu cầu góp vốn, liên doanh, liên kết để thành lập cơ sở thực hiện XHH, các bộ, ngành chuyên quản trong lĩnh vực XHH và UBND cấp tỉnh thỏa thuận với nhà đầu tư việc sử dụng số tiền cho thuê cơ sở hạ tầng và công trình XHH hoặc giá trị tài sản đã đầu tư trên đất để góp vốn, liên doanh, liên kết với cơ sở thực hiện XHH này theo quy định của pháp luật. Hết thời hạn thuê, góp vốn hoặc việc thuê, góp vốn theo quy định chấm dứt trước hạn theo quy định của pháp luật, cơ sở thực hiện XHH chuyển giao cho Nhà nước toàn bộ cơ sở hạ tầng và công trình kiến trúc trên đất.

Nghị định 59/2014/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1-8-2014.

P.V

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter