Tạo động lực từ học tập và làm theo Bác

Cập nhật: 09-09-2019 | 08:24:36

Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Phú Giáo vừa vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba. Đây là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực và thành tích của hội trong suốt thời gian qua, trong đó có việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, xứng danh bộ đội Cụ Hồ.

 

Hội CCB huyện Phú Giáo vinh dự được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba tại lễ kỷ niệm 20 năm tái lập huyện Phú Giáo

Điển hình trong điển hình

Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được các Hội CCB trên địa bàn tỉnh đẩy mạnh thực hiện và đạt kết quả tích cực. Trong đó, Hội CCB huyện Phú Giáo là đơn vị điển hình của tỉnh về xây dựng cách làm sáng tạo, mô hình hay tạo sức lan tỏa sâu rộng. Hội CCB huyện Phú Giáo cũng là đơn vị xuất phát của nhiều mô hình học tập và làm theo Bác tiêu biểu được nhân rộng trong toàn tỉnh như mô hình “Đám tang không để quá 3 ngày, không rải vàng mã ra đường khi có người thân qua đời”, “Chi hội trưởng chi hội CCB là bí thư chi đoàn danh dự của khu, ấp”, “Tiếp sức học sinh đến trường”. Những mô hình này đã phát huy hiệu quả trong thực tiễn; góp phần phát huy tính tiên phong, gương mẫu của các CCB trong việc chung tay góp phần đưa địa phương phát triển.

Để có được những mô hình hiệu quả, được ghi nhận và đánh giá cao phải kể đến tính chủ động, sáng tạo, ý thức đổi mới về nội dung và phương thức hoạt động của Hội CCB huyện, trong đó có nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Với từng giai đoạn hoạt động cụ thể, căn cứ theo tình hình thực tế của địa phương, Hội CCB huyện Phú Giáo luôn cố gắng tìm tòi xây dựng những cách làm, mô hình phù hợp và có khả năng phát huy hiệu quả trong thực tế.

Những mô hình của Hội CCB huyện Phú Giáo sau một thời gian đã được nhân rộng ra toàn tỉnh, được đón nhận và tiếp tục phát huy hiệu quả tại nhiều địa phương khác nhau. Chính từ các mô hình, cách làm hiệu quả, nhiều CCB của huyện Phú Giáo đã trở thành những điển hình trong việc học tập và làm theo Bác, có nhiều đóng góp tích cực cho hoạt động của hội và chung tay giải quyết những vấn đề an sinh xã hội. Có thể kể đến một số CCB tiêu biểu, như: CCB Nguyễn Hữu Vận, Nguyễn Quang Trên, Dương Bá Ước, Vương Đình Mão, Nguyễn Hồng Bàng, Lâm Hồng Quân, Lê Minh Hoàng, Bồ Minh Chiếm, Nguyễn Duy Thuận, Phạm Văn Tiền... Các CCB này đã phát huy được tính tiên phong, gương mẫu trong học tập và làm theo Bác, trở thành những nhân tố điển hình đẩy mạnh các phong trào thi đua tại các địa phương.

Động lực thi đua

Việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành động lực chính cho việc nâng cao hiệu quả các phong trào thi đua chung tại Hội CCB huyện Phú Giáo. Với hầu hết các phong trào thi đua của huyện Phú Giáo, Hội CCB huyện luôn là lực lượng tham gia nhiệt tình, đạt nhiều kết quả tích cực, trong đó có thể kể đến các phong trào thi đua trong xây dựng nông thôn mới, xây dựng đô thị văn minh, bảo vệ môi trường, bảo đảm an ninh trật tự.

Chỉ tính riêng trong giai đoạn 2014-2019, Hội CCB huyện đã tích cực tham gia phong trào “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” với một số nội dung nổi bật như vận động xây dựng mới 1 căn và sửa chữa 6 căn nhà đại đoàn kết, nghĩa tình đồng đội cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn, với tổng trị giá 110 triệu đồng; ủng hộ bữa ăn tình thương hơn 13 tấn gạo; tu sửa, đào đắp, dặm vá, khai thông được 16,8km cống rãnh, đường giao thông nông thôn; đóng góp hơn 132 triệu đồng và 2.128 ngày công lao động; hiến hơn 17.120m2 đất, tự chặt phá hơn 1.300 cây trồng, tháo gỡ 740m tường rào, với trị giá trên 900 triệu đồng để làm đường giao thông; vận động được 256 gia đình có đám tang không rải vàng mã ra đường khi đưa tang, trong đó có 220 gia đình hội viên, CCB.

Cũng trong giai đoạn này, hội đã có hơn 1.500 lượt hội viên được vay vốn từ các nguồn vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội, với tổng số tiền được vay hơn 26 tỷ 510 triệu đồng. Hội viên đã đóng góp số tiền hơn 6 tỷ 280 triệu đồng tiền quỹ hội; hơn 2 tỷ 565 triệu đồng quỹ xoay vòng vốn và đã giúp cho 684 hộ gia đình hội viên mượn để phát triển kinh tế… Từ sự hỗ trợ của các nguồn vốn cũng như từ tinh thần tự vươn lên của các hội viên CCB, đến cuối năm 2018, toàn hội có 1.667 hộ khá, giàu, chiếm tỷ lệ 87,5%; có 220 hộ kinh tế trung bình, chiếm tỷ lệ 11,54%; hộ cận nghèo giảm còn 15 hộ, chiếm tỷ lệ 0,83%; hộ nghèo giảm còn 2 hộ, chiếm tỷ lệ 0,1%.

Ông Phạm Văn Trung, Chủ tịch Hội CCB huyện Phú Giáo, cho biết chính từ việc xây dựng được các mô hình hay, cách làm sáng tạo, nên cán bộ, hội viên rất đồng tình, chung tay thực hiện. Điều này không chỉ góp phần vào việc xây dựng, củng cố tổ chức Hội CCB ngày càng vững mạnh mà còn xây dựng niềm tin, sự đồng thuận trong nhân dân. Nhiều mô hình đã có sức lan tỏa sâu rộng, tạo nên bước đột phá mới trong việc học tập, làm theo Bác của cán bộ, hội viên CCB huyện.

Bằng niềm kính yêu với Chủ tịch Hồ Chí Minh và với ý thức trách nhiệm với cộng đồng, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của Hội CCB huyện Phú Giáo đã đạt được kết quả tích cực, trở thành động lực trong thực hiện phong trào thi đua chung của hội. Qua đó, hình ảnh bộ đội Cụ Hồ xông pha trong thời chiến, hăng hái trong thời bình tiếp tục được nêu bật, được các cấp ủy Đảng, chính quyền tin tưởng, nhân dân tin yêu.

 CAO SƠN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter